Những Điều Nên Biết Về Máy Lọc Không Khí

Tin tức 05-07-2021 16:51:44

Nếu bạn muốn mua máy lọc không khí, nhưng không chắc nó có lợi ích cho gia đình mình hay không, cần lưu ý những điểm này trước khi quyết định.

1. Máy lọc không khí giúp cải thiện chất lượng không khí

Máy lọc không khí sẽ loại bỏ các chất độc hại, khử trùng, loại bỏ các chất gây ô nhiễm, các chất gây dị ứng khỏi không khí. Do đó, nếu nhà bạn nằm cạnh trục đường chính đông đúc, cạnh quán cà phê, cạnh các nhà máy... nơi thường xuyên có nhiều bụi bẩn, khói hay không khí bị ô nhiễm, thì một chiếc máy lọc không khí sẽ rất hữu ích trong việc cải thiện chất lượng không khí cho nhà bạn.

2. Máy lọc không khí giúp bạn khỏe mạnh hơn

Máy lọc không khí có khả năng tiêu diệt các mầm bệnh, tác nhân gây dị ứng và ốm đau. Nó cũng loại bỏ các vi khuẩn/siêu vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp hoặc kích hoạt các cơn ho hen. Vì vậy, khi được sử dụng đúng cách, máy lọc không khí có thể giúp chúng ta khỏe mạnh hơn.

Tuy nhiên, một điều quan trọng mà cần lưu ý là máy lọc không khí không phải một phương pháp điều trị bệnh. Nó chỉ là một phần quan trọng trong chiến lược giảm thiểu tiếp xúc với chất gây bệnh trong môi trường sống.

3. Máy lọc không khí giúp cải thiện giấc ngủ

Các chất gây dị ứng trong không khí, chẳng hạn như bụi nhỏ li ti, có thể gây dị ứng, làm bạn chảy nước mũi và hắt hơi. Những triệu chứng này sẽ làm gián đoạn giấc ngủ, ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của bạn. Do đó, việc sử dụng máy lọc không khí với bộ lọc không khí hiệu quả cao (HEPA) sẽ giúp loại bỏ hầu hết các chất gây dị ứng khỏi nhà, đảm bảo cho bạn một đêm ngon giấc.

4. Cách máy lọc không khi làm sạch không khí

Các máy lọc không khí khác nhau sử dụng các phương pháp khác nhau để làm sạch không khí, bao gồm:

- Bộ lọc không khí dạng hạt hiệu quả cao (HEPA): Bộ lọc HEPA sẽ hút ít nhất 99,97% các hạt có kích thước lớn hơn 0,3 micron. Nhờ thế, bộ lọc này có thể "bẫy" vi khuẩn, virus và nấm mốc, tạo ra một môi trường vệ sinh hơn. Vì HEPA không tạo ra bất kỳ O3 nào dưới dạng phụ phẩm, do đó máy lọc không khí với bộ lọc HEPA rất được khuyến khích.

- Than hoạt tính: Loại cacbon đã qua xử lý có khả năng hấp thụ cao. Do đó, nó rất hiệu quả trong việc hút các chất ô nhiễm, ví dụ khí thải hợp chất hữu cơ bay hơi hóa học như formaldehyde, khói nấu ăn và khử mùi hôi. Tuy nhiên, nó không thể hút virus và vi khuẩn như bộ lọc HEPA.

- Đèn diệt khuẩn cực tím (UV): Tia UV thường được sử dụng trong giai đoạn cuối của quá trình lọc, sau khi không khí đã được lọc bằng HEPA và than hoạt tính. Tia UV có hiệu quả trong việc loại bỏ vi khuẩn, virus.

5. Hiệu quả của máy lọc không khí cũng bị ảnh hưởng bởi độ dày của các bộ lọc

Chất lượng máy lọc không khí cũng bị ảnh hưởng bởi chất lượng và độ dày của bộ lọc than hoạt tính, được sử dụng để hấp thụ mùi và khí. Một bộ lọc carbon dày hơn, nặng hơn sẽ đắt hơn nhưng hiệu quả hơn. Máy lọc không khí có bộ lọc carbon dạng lưới mỏng sẽ kém hiệu quả hơn trong việc giữ lại các chất ô nhiễm.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí 0906 710 002